• มีฟองผุดที่ปลายลิ้นมากผิดปกติ มักเป็นหลังเรอ เกิดจากอะไร

  •  ossmax1234
    สมาชิก
    หลังจากทานแคปซูล​ขมิ้นชัน​ตอนเช้าพอตอนเย็น มีอาการฟองเกิดขึ้นที่ปลายลิ้นผุดมาเรื่อยๆถึงแม้จะไม่เรอก็ตาม น้ำลายเป็นฟองอาการนี้คือไรครับหมอ
    ossmax1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณossmax1234

    อาการมีฟองผุดที่ปลายลิ้นมากผิดปกติอาจจะเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้เกิดอาการไอได้จากน้ำย่อยที่ไหลย้อนขึ้นมาระคายเคืองบริเวณลำคอและอาจไหลลงสู่หลอดลม การกลืนที่เสียไปอาจเกิดจากการมีโรคทางระบบประสาทต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดในสมอง โรคพาร์กินสัน โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิดเอแอลเอส การติดเชื้อในช่องปากเช่นมีแผลในปากหรือการอักเสบในช่องปาก มีฝีหนองตามเนื้อเยื่อช่องปากและลำคอ เป็นต้น

    โดยหากมีอาการเป็นมาก จนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน การกินอาหาร ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นแนะนำการใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดที่ช่อฝปากได้หากมีน้ำลายออกมามาก ให้รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด