• มีอาการคันหู และมีน้ำไหลจากหู มีเลือดปนนิดๆด้วย ควรทำอย่างไร

  •  PPPML
    สมาชิก

    ช่วงนี้เหมือนมีอาการคันหูบ่อยมากเลยค่ะ พอมาวันนี้อยู่ๆมีน้ำไหลออกจากหูด้วยและเหมือนจะมีเลือดนิดๆ แบบนี้ควรทำยังไงดีคะ

    PPPML  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PPPML

    อาการคันหู และมีน้ำไหลจากหู มีเลือดปนนิดๆด้วยดังกล่าวมานั้นอาจจะเป็นจาก การติดเชื้อในบริเวณหูชั้นกลางหรือหูชั้นนอก การมีแผลที่บริเวณในช่องหู การมีเยื่อแก้วหูทะลุอาจเกิดตามหลังการมีอุบัติเหตุแรงๆที่บริเวณหู

    ซึ่งถ้าปวดหูมาก มีน้ำไหลจากหู อาจนึกถึงภาวะการติดเชื้อในหูชั้นกลางได้ เป็นภาวะที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย และควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ให้หายขาด

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณในใบหู ไม่ฉีดน้ำเข้าหู ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ และสังเกตอาการ ถ้าปวดหูมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์