• มีเนื้องอกในรูหูชั้นนอก ปวดหู ได้ยินไม่ชัดเจน มีน้ำหนองไหล ไปซื้อยากินเองได้ไหม

  •  Ploy2987
    สมาชิก
    มีเนื้องอกในรูหูชั้นนอกตอนอาบน้ำน้ำเข้าหูแล้วได้แคะหูหลังจากนั้นมีอาการปวดหูได้ยินไม่ค่อยชัดและมีอาการปวดร่วมด้วยและมีน้ำหนองไหลตอนนี้โรงพยาบาลที่ปลวกแดงไม่รับเคสเลยหนูสามารถซื้อยามารักษาตัวเองที่ร้านขายยาได้ไหม
    Ploy2987  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy2987

    อาการมีเนื้องอกในรูหูชั้นนอก ปวดหู ได้ยินไม่ชัดเจน  มีน้ำหนองไหลอาจมีสาเหตุมาจาก การอักเสบและติดเชื้อที่บริเวณหูชั้นกลางซึ่งจากอาการเป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อที่หูชั้นนอก การมีเนื้องอกของหูชั้นกลางหรือหูชั้นในซึ่งอาจอธิบายก้อนที่ออกมาให้เห็นได้ หรือการมีเยื่อแก้วหูทะลุซึ่งมักเกิดตามหลังการได้รับอุบัติเหตุแรงๆที่บริเวณดังกล่าว เป็นต้น

    เบื้องต้น ไม่ควรไปแคะแกะเกาภายในหูเด็ดขาด รับประทานยาแก้ปวดได้ ใช้แค่น้ำสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น สังเกตอาการค่ะ แต่จริงๆแล้วถ้าปวดหูมาก มีน้ำหนองไหล ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในหูให้เร็ว ไม่ควรรอ เพราะหากมีอาการติดเชื้อภายในหูจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อให้้หายขาด ยังไม่ควรไปซื้อยามากินเองในขณะนี้