• ปวดจมูกข้างซ้ายหลังเกิดอุบัติเหตุ เดิมเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว ตอนนี้ที่ปวดจมูกเกิดจากอะไร

  •  arrayathinnabut
    สมาชิก
    พอดีเสริมจมูกมา1เดือน3วันค่ะ แล้วตัวเองเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วมีน้ำมูกปกติ เมื่อวานก่อนเกิดอุบัติเหตุแล้วหลังเกิดอุบัติเหตุมีอาการปวดจมูกข้างซ้ายนิดหน่อย พอมาวันนี้ในรูจมูกเหมือนแห้ง เวลาจาม หรือ หาว จะมีอาการปวดจมูกข้างซ้ายเวลาทำไรเกี่ยวกับจมูกข้างซ้ายมันจะมีการปวด เกี่ยวกับอุบัติเหตุหรือภูมิแพ้คะ
    arrayathinnabut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ arrayathinnabut

    อาการปวดจมูกข้างซ้ายหลังเกิดอุบัติเหตุนั้น อาจจะมีภาวะที่เนื้อเยื่อรอบๆจมูกมีการอักเสบหรือติดเชื้อ หรือบวมเล็กน้อยหลังเกิดอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรง สาเหตุเรื่องภูมิแพ้จมูกอาจทำให้มีเยื่อบุจมูกปวด บวมได้ และอาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้เช่นกัน แต่จริงๆแล้ว ถ้าเกิดสัมพันธ์หลังจากมีอุบัติเหตุ ก็อาจจะนึกถึงสาเหตุว่าเกิดจากอุบัติเหตุได้มากกว่า

    ในเบื้องต้นควรจะสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จมูกบวมและแดงเยอะ มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากจมูก อาจบ่งบอกถึงภาวะการอักเสบหรือติดเชื้อที่ควรไปพบแพทย์ แต่ถ้าอาการเป็นเล็กน้อย เมื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นภูมิแพ้ต่างๆ หรือกินยาต้านฮิสตามีนลดอาการแพ้แล้วดีขึ้นได้เอง ก็อาจจะเป็นจากภูมิแพ้ที่สามารถควบคุมอาการได้ด้วยยาค่ะ ในระหว่างนี้ไม่ไปบีบหรือแคะแกะเกาบริเวณที่เป็น ประคบเย็นลดบวม กินยาแก้ปวดร่วมด้วยได้