• เริ่มกินยาคุมหลังประจำเดือนหมดไป 3 วัน กินไป 10 วันได้มีประจำเดือนมา มานาน 8 วันแล้ว

  •  Toonn
    สมาชิก
    พึ่งกินยาคุมมาร์วีลอน28ครั้งแรก แต่ไม่ได้กินวันที่เป็นประจำเดือน กินหลังจากหยุดประจำเดือนประมาณ3วัน แล้วกินไปประมาณ 10วันประจำเดือนก็มาอีก ประจำเดือนมา 2ครั้งใน1เดือน แล้วรอบ2 ประจำเดือนมา8วันแล้ว หลังๆมารู้สึกเวียนหัว หายใจเข้าแล้วหูอื้อ ลุกยืนเดินแล้วหน้ามืดเซๆ ประจำเดือนมาน้อยบ้างมาเยอะบ้างเพราะปกติประจำเดือนมาแค่4วัน แต่เป็น8วันแล้วประจำเดือนยังไม่หยุดไหล

    สวัสดีค่ะ คุณ Toonn,

                         หากประจำเดือนหมดไปแล้ว 3 วัน แล้วจึงเพิ่งเริ่มทานยาคุมกำเนิด ยาคุมก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                          ส่วนการที่เมื่อทานไปแล้ว 10 วัน ได้มีประจำเดือนมาอีก เลือดที่ออก ไม่ถือเป็นประจำเดือน แต่ถือเป็นผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดค่ะ ซึ่งจะทำให้มีเลือดออกกะปปริดกะปรอยได้

                          อย่างไรก็ตาม หากเลือดออกติดต่อกันนาน 8 วันแล้ว และมีปริมาณมาก รวมถึงทำให้เกิดอาการเวียนหัว หน้ามืด แนะนำควรหยุดทานยาคุมกำเนิดไปก่อนค่ะ และสังเกตต่อไปว่าเลือดจะหยุดไหลหรือไม่ หากยังคงไม่หยุดไหล แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น มีมดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                          แต่หากเมื่อหยุดทานยาคุมแล้วเลือดหยุดไหล แนะนำว่าควรเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด หรือเปลี่ยนไปใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ แทน เช่น ยาฉีดคุมกำเนิด เป็นต้น