• ทานยาคุมอยู่ ได้ไปฉีดวัคซีน sinovac แล้วมีอาการมึนหัว คลื่นไส้ไม่มีแรง ควรหยุดทานยาคุมไหม

  •  Min Ny
    สมาชิก
    ทานยาคุมแอนนาแบบ 28 เม็ดมาประมาณ6เดือนค่ะ แล้วไปฉีดวัคซีนsinovacมาโดสแรกวันที่24/05ตอนเที่ยง หลังดูอาการ30นาทีไม่มีอาการใดๆแต่ช่วงเย็นเป็นต้นมามีอาการมึนๆคลื่นไส้ปวดหัวเหนื่อยๆไม่มีแรงเป็นมาถึงวันนี้ หลังฉีดวัคซีนก็ทานยาคุมปกติทุกวัน **อยากถามคุณหมอว่าควรหยุดยาคุมหรือไม่คะ? อาการเหล่านี้เป็นเพราะยาคุมหรือเปล่าก่อนหน้านี้จะทานยาคุมทุกเวลา6โมงเย็นทุกวันทานไปสักพักจะมีอาการเวียนหัวคลื่นไส้หน่อยๆประมาน 15-30 นาทีแล้วก็หายไป ***จะไปฉีดวัคซีนโดสที่2 วันที่ 14/06 ควรหยุดทานยาคุมตั้งแต่วันนี้เลยไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Min Ny,

                           ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ที่อาจพบได้ ได้แก่ ปวด บวม แดง คัน หรือช้ำบริเวณที่ฉีดยา มีอาการอ่อนเพลีย รู้สึกไม่สบายตัว ปวดศีรษะ มีไข้  คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อและข้อ เป็นต้น นอกจากนี้ อาจมีอาการที่พบได้ไม่บ่อยอีก เช่น บได้ไม่บ่อยหรือพบได้น้อย เช่น เวียนศีรษะ มึนงง ใจสั่น ปวดท้อง อาเจียน ความอยากอาหารลดลง เหงื่อออกมากผิดปกติ ต่อมน้ำเหลืองโต อาการเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ เช่น มีไข้ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ไอ เป็นต้น

                            ดังนั้น อาการมึนๆ คลื่นไส้ ปวดหัว ไม่มีแรง ที่เกิดในตอนเย็นหลังไปฉีดวัคซีนมา ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของวัคซีนได้ ซึ่งมักจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน แล้วจะหายไปได้เองค่ะ

                            ทั้งนี้ หากโดยปกติ หลังการทานยาคุมกำเนิดไปซักพัก มักมีอาการเวียนหัวคลื่นไส้อยู่แล้ว เมื่อฉีดวัคซีนไป ก็อาจทำให้อาการเป็นมากขึ้นได้ ดังนั้น หากต้องการลดอาการผลข้างเคียง ก็อาจหยุดทานยาคุมกำเนิดในวันที่ไปฉีดวัคซีนก็ได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องรีบหยุดทานตั้งแต่วันนี้ (หากยังต้องการคุมกำเนิดอยู่) แล้วค่อยไปเริ่มทานยาคุมเมื่ออาการต่างๆ หายไป ทั้งนี้ ในช่วงที่หยุดทานยาคุม และช่วงที่เริ่มกลับไปทานยาคุมใหม่ 7 วัน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนด้วยค่ะแต่หากในช่วงนี้ ไม่ได้จะคุมกำเนิด ก็อาจหยุดทานไปเลยก็ได้ค่ะ