• กินยาคุมฉุกเฉินผ่านไป 9 วัน แล้วมีเลือดออก จัดเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่

  •  yurix
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินตอนกินไม่มีผลข้างเคียง แต่หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินได้9วันมีเลือดออกเหมือนประจำเดือน โดยปกติจะมีรอบเดือนวันที่22 เลือดที่ออกมาถือว่าเป็นประจำเดือนไหมคะ
    yurix  yurix
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์วันที่20 ประจำเดือนจะมาวันที่22 แต่ยังไม่มา
    yurix  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณyurix

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศขนาดสูงในคราวเดียวนั้น อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้ แต่ไม่ควรคลาดเคลื่อนไปเกินจาก 7 วันที่ควรจะเป็นหรือไม่เกินไปจาก 35 วันจากครั้งก่อน

    จากที่กล่าวมา การมีเลือดออกมาดังกล่าวมา น่าจะเป็นเลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้มากกว่า

    แนะนำการยืนยันการตั้งครรภ์หลังจากนี้อีกครั้ง โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาตามรอบเดือนปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป