• ฝังเข็มแบบ 5 ปี มาได้เกือบ 2 ปี ตอนนี้มีเลือดออกผิดปกติเล็กน้อย จะท้องไหม

  • แล้วฝังมาได้เกือบ2ปีแล้วแต่ว่ามีเลือดออกมาน่อยนึงจะท้องไหมค่ะ
    ขามม เฟิร์นน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ขามม เฟิร์นน

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ผลข้างเคียงจากยาฝังประเภทนี้ที่พบได้ เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน หรือทำให้ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

    จากที่กล่าวมา ถ้าออกมาเล็กน้อย แค่กระปริดกระปรอยอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ แนะนำสังเกตอาการ ถ้าเลือดออกมากขึ้น ออกติดต่อกันเกิน 7 วัน อาจต้องสงสัยสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรือมีเนื้องอกของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิงร่วมด้วย แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป