• หลังเปลี่ยนจากยาฉีดคุมกำเนิดเป็นยากินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมาไวกว่าปกติ เป็นเพราะอะไร

  •  chittayaporn
    สมาชิก

    ฉีดยาคุมครั้งแรกวันที่ 29 เมษายน ค่ะ พอเดือนถัดมาเป็น วันที่ 22 พฤษภาคม ค่ะ พอเป็นหนูเลยเปลี่ยนจากฉีดมาเป็นทานยาคุมแทนค่ะ ทีนี้เลือดประจำเดือน มันไม่เป็นสีแดงสดค่ะ แต่เป็นสีน้ำตาลเข้มค่ะเป็นนานมากเลยค่ะตอนนี้ก็ยังไม่หายเลยค่ะ มันเกิดจากอะไรคะ หนูกังวลมากค่ะ

    chittayaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณchittayaporn

    หลังการหยุดฉีดยาคุม หากต้องการเปลี่ยนชนิดของการคุมกำเนิดก็สามารถทำได้ให้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่องด้วยการกินยาคุมกำเนิดต่อทันทีเมื่อยาคุมแบบฉีดครบอายุ

    โดยการใช้ยาคุมแบบรับประทานอาจช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นรอบเดือนได้ดี สีและลักษณะของเลือดอาจจะเปลี่ยนแปลงไปได้ในแต่ละรอบเดือน ขอให้ดูเรื่องวันและระยะเวลาของเลือดประจำเดือนที่มาเป็นสำคัญ

    หากเลือดออกติดต่อกันเกิน 7 วัน อันนี้อาจจะผิดปกติไปจากเลือดประจำเดือนปกติ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจพิ่มเติมต่อไป เลือดออกผิดปกติระหว่างใช้ยาคุมอาจเกิดได้ แต่ควรเป็นแค่กระปริดกระปรอย ไม่เป็นต่อเนื่องเกิน 7 วันค่ะ