• หลังกินยาคุมแผงเดิมหมดแล้ว ยังไม่ได้เริ่มกินยาแผงใหม่ไป2วัน มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วเลือดไหล จะท้องไหม จะกินยาต่ออย่างไร

  •  Santma Nisa
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบแผง28เม็ดค่ะ (กินจนหมดแผง) ตอนประจำเดือนมา ตอนนั้นกินถึงเม็ด21แล้วค่ะ กินจนหมดแผง หยุดยา2วัน มีอะไรกับแฟน ไม่ได้ป้องกันค่ะ เช้ามาเลือดไหลนิดนึงค่ะ *เริ่มขึ้นแผงใหม่ได้เลยไหมคะ* *จะเสี่ยงท้องไหมคะแบบนี้*
    Santma Nisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Santma Nisa

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดนั้น อาจจะมียาที่เป็นฮอร์โมนจำนวน 21 หรือ 24 เม็ดขึ้นกับชนิดของยา สำคัญคือต้องกินยาที่เป็นฮอร์โมนให้ครบเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยา

    หากกินยาจนหมดแผงแล้ว หยุดยา 2 วัน คือไม่ได้กินต่อทันที ไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    กรณีนี้อาจจะต้องใช้ยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย และสามารถเริ่มกินยาคุมแบบแผงรายเดือนไปพร้อมๆกันเลยได้ หรือถ้าให้สบายใจ อาจจะใช้ยาคุมฉุกเฉิน เสร็จแล้วให้ยืนยันการตั้งครรภ์หลังจากนั้นประมาณ 10-14 วันให้แน่ชัดก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์ จึงค่อยเริ่มยาคุมแบบแผงต่อไป และกรณีแบบนี้ก็อาจจะต้องกินยาคุมแบบแผงติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้