• ฝังยาคุมแบบเข็มไป มีเลือดออกมาทุกวัน ตกขาวมาเยอะมากมีกลิ่นแรง อันตรายไหม

  •  Chutikan Amain
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมา2 ปี เมนส์มาตลอดไม่เคยหายมากทุกวัน แล้วก็เป็นตกขาวเยอะมากๆ เลือดออกมาเป็นสีน้ำตาลเข็มเป้นลิ่มเลือดเล็กไปแล้วก็กลิ่นแรงมากๆเหมือนไม่ใช้กลิ่นเลือดเลยตะ มีอะไรร้ายแรงมั้ยคะ
    Chutikan Amain  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChutikan Amain

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    จากที่กล่าวมา การที่ประจำเดือนไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคอดนั้นเป็นอาการที่พบได้จากการใช้ยาฝัง ซึ่งไม่ใช่อาการอันตราย อาจทำให้รำคาญได้บ้าง และในบางรายอาจจะค่อยๆดีขึ้นได้

    หากไม่สบายใจ หรือเลือดออกมาเยอะมาก มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูเพิ่มเติมว่าไม่มีการติดเชื้อใดๆในช่องคลอดหรือปากมดลูกต่อไป  หรือถ้าเลือดออกมาตลอดทุกวัน อันนี้อาจจะถือว่าผิดปกติ ไม่น่าจะใช่ผลข้างเคียงจากยาฝังอย่างเดียว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเช่นกัน