• ฉีดยาคุมไปแล้วมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีเลือดออกผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  Tanta Kamsuk
    สมาชิก
    หลังจากฉีดยาคุมแบบ 80 วัน เข็มแรกไม่เกิน10วินาที มีอาการ คลื่นใส้ เวียนหัวแล้วอาเจียนทันที คือผลข้างเคียงมั้ยค่ะ เข็มที่ 2 หลังจาก 80 วันก็เป็นเหมือนเดิม ทั้งเข็มแรกและเข็ม 2มีอาเพิ่มเติม ประจำมากระปิกระปรอย หายบ้าง เป็นบ้าง จะเป็นไรมั้ยค่ะ
    Tanta Kamsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTanta Kamsuk

    การฉีดยาคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง จะมีทั้งชนิดฉีดทุก 1 หรือ 3 เดือน

    ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดที่อาจพบได้เช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้เล็กน้อยแต่ควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดค่ะ แนะนำการสังเกตอาการ เลือดออกค่ะ ถ้าออกแค่กระปริดกระปรอยเล็กน้อยหยุดได้เองคือเป็นจากยา อาจจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ยกเว้นว่ามีเลือดออกมาก ออกติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    Tanta Kamsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTanta Kamsuk

    การฉีดยาคุมกำเนิดนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง จะมีทั้งชนิดฉีดทุก 1 หรือ 3 เดือน

    ผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดที่อาจพบได้เช่นเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้เล็กน้อยแต่ควรจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    ดังนั้นจากที่กล่าวมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดค่ะ แนะนำการสังเกตอาการ เลือดออกค่ะ ถ้าออกแค่กระปริดกระปรอยเล็กน้อยหยุดได้เองคือเป็นจากยา อาจจะยังไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม ยกเว้นว่ามีเลือดออกมาก ออกติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป