• ถ้าจะไปฉีดวัคซีนโควิดวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ต้องหยุดยาคุมกำเนิดไหม

  •  Chadaporn Sakbunyarat
    สมาชิก

    หนูอยากเรียนถามคุณหมอว่า หนูจะได้ไปฉีดวัคซีนวันที่ 19 มิย นี้ ต้องหยุดยาคุมกำเนิดไหมคะ

    เพราะหนูได้กินมาเป็นเวลานานแล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    Chadaporn Sakbunyarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณChadaporn Sakbunyarat

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้น อาจจะเพิ่มโอกาสการเกิดลิ่มเลือดอุดตันได้มากในช่วง 1 ปีแรกของการใช้ยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีภาวะที่อาจทำให้ลิ่มเลือดอุดตันได้ง่าย มีการสูบบุหรี่จัด มีโรคความดันโลหิตสูงอยู่เดิม

    จากที่กล่าวมา ถ้ากินยาคุมมาหลายปีแล้ว ไม่มีปัญหา โอกาสเกิดปัญหาขึ้นมาก็อาจจะน้อยลง และในทางการแพทย์ปัจจุบัน ยังไม่ได้แนะนำว่าต้องหยุดการกินยาคุมกำเนิดก่อนไปรับวัคซีนค่ะ