• ประจำเดือนจะมาช่วงวันที่ 17-25 ของทุกเดือน แต่เดือนนี้เลยกำหนดมาหลายวันแล้ว ก็ยังไม่มา ควรทำอย่างไร

  •  Thanyalak Yuitimit
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหนูจะมาช่วงวันที่17-25ของทุกเดือนค่ะ แต่เดือนนี้เลยกำหนดมาหลายวันแล้ว อยากทราบสาเหตุค่ะ ลองกินยาสตรีประมาณสัปดาห์หนึ่งแล้ว ประจำเดือนก็ยังไม่มาค่ะ พอจะมีคำแนะนำมั้ยคะ
    Thanyalak Yuitimit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanyalak Yuitimit

    ประจำเดือนเป็นเลือดที่เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุผนังมดลูกในแต่ละเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ รอบเดือนปกติจะอยู่ที่ 22-35 วัน หากมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้า

    ประจำเดือนมาช้ามีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังมีการปฏิสนธิ หากตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตัวเองแล้วให้ผลลบ ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันว่ามีหัวใจเด็กได้ค่ะ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นต่อไป ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้า เพราะอาจทำให้มีอาการผิดปกติได้มากขึ้น