• ประจำเดือนไม่มา 6 -7 เดือน ไม่ท้องเพราะมีแฟนเป็นทอม

  • สวัสดีค่ะ มีเรื่องอยากปรึกษาค่ะ ตอนนี้หนูอายุ 22 หนัก 109 กก. แล้วตอนนี้ไม่เป็นประจำเดือนมา 6-7 เดือนแล้วค่ะแต่ไม่ได้ท้องนะค่ะเพราะมีแฟนเป็นทอมตลอด แล้วเป็นคนที่ไม่เคยทานพวกยาคุมหรือพวกยาปรับฮอร์โมนเลย ไม่รู้ว่าต้องทานอะไร ยังไงเพื่อให้ประจำเดือนมา กลัวมีปัญหาเกี่ยวกับภายในค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะว่าต้องทำยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณ หมู ตัวอ้วน,

                  หากมีรอบประจำเดือนที่ห่างกันมากกว่า 35 วัน (oligomenorrhea) หรือ ประจำเดือนขาดหายไปมากกว่า 3 รอบเดือน หรือหายไปนานกว่า 6  เดือน  (amenorrhea) เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  ได้แก่

    1.       การตั้งครรภ์  แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย ก็ไม่น่าจะเกิดจากสาเหตุนี้ค่ะ

    2.       ภาวะที่รังไข่ 2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า  polycystic ovarian syndrome ผู้ป่วยโรคนี้มักมีรูปร่างอ้วน อาจมีขนดก หรือมีขนหนวดหนาแน่นกว่าผู้หญิงทั่วไป

    3.       การทำงานผิดปกติของต่อมไทรอยด์ ทั้งชนิดฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำกว่าปกติและชนิดไทรอยด์เป็นพิษ  จะมีผลกระทบต่อการหลั่งฮอรโมนเพศของต่อมใต้สมอง ทำให้ประจำเดือนผิดปกติได้

    4.       โรคอ้วน  เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันปริมาณมาก เซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้เล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน ทำให้กระทบต่อการหลั่งฮอรโมนเพศที่ปกติได้ นอกจากนี้ยังพบในกรณีที่น้ำหนักตัวเพิ่มหรือลดเร็วเกินไปด้วยค่ะ

    5.       ภาวะเครียด ทำให้มีผลกระทบต่อการหลั่งฮอรโมนเพศของต่อมใต้สมองได้เช่นกัน

    6.       การตีบตันของปากมดลูก หรือโพรงมดลูก เนื่องจากพังผืดที่เกิดตามหลังการอักเสบในโพรงมดลูก

    7.       การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดหรือฉีดยาคุมกำเนิดมาเป็นระยะเวลานาน

    8.       อาจพบในคนที่ออกกำลังหายอย่างหักโหม ซึ่งจะไปมีผลกระทบต่อฮอร์โมนของต่อมใต้สมอง

    ยังมีสาเหตุอื่นๆ อีก แต่อาจจะไม่ใช่กรณีของคุณ หมู ตัวอ้วนค่ะ เช่น การให้นมบุตร หรือมีเนื้องอกของต่อมใต้สมองแล้วทำให้มีน้ำนมไหล การได้รับรังสีรักษาหรือเคมีบำบัดเพื่อรักษามะเร็ง  เป็นต้น

    เนื่องจากมีหลายสาเหตุ ดังนั้นแนะนำให้คุณ หมู ตัวอ้วน ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาทานเองค่ะ