• เลิกฉีดยาคุมชนิด 3 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา ปีกว่าแล้ว

  •  Sukanya Thonguthai
    สมาชิก
    ฉีดยาคุม3เดือนไป1เข็มแล้วพอหมอนัดไม่ไปฉีดค่ะก็เลยเริกฉีดค่ะหลังจากเลิกฉีดประจำเดือนก็ไม่มาเลยค่ะปีกว่าแล้วค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukanya Thonguthai,

                    โดยทั่วไป เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด ไปแล้วประมาณ  4-10 เดือน การทำงานของรังไข่และประจำเดือนจึงจะกลับมาเป็นปกติ แต่ในบางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีได้

                     อย่างไรก็ตาม หากนานเป็นปีกว่าแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                     - การตั้งครรภ์ ซึ่งหากหลังจากหยุดฉีดยาคุม ได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ โดยอาจเพิ่งเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นมาไม่นานนี้ก็ได้

                     - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     - เป็นโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                      - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                      - มีพังผืดในมดลูก

                      หากได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ