• ประจำเดือนมาไม่ปกติ แล้วมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย สอดใส่ไม่นาน กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว จะท้องไหม

  •  PP_ht
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ ทางหนูเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ แล้วมีเพศสัมพันธ์กับแฟน ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยแปปเดียว ไม่น่าจะถึง 5 นาที เพราะหนูกลัว หนูกินยาคุมฉุกเฉิน จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ PP_ht,

                        หากมีการสอดใส่อวัยวะเพศเข้าสู่ช่องคลอด โดยที่ไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย แต่ยังไม่มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ไม่มี ดัังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                         แต่หากมีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ

                         หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ซึ่งเลือดที่ออกถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ

                          สำหรับประจำเดือนจริงๆ นั้น ก็จะมาช้ากว่าปกติได้ โดยอาจมาในช่วงประมาณ 4 สัปดาห์ นับตั้งแต่ที่ได้มีเลือดออกไปค่ะ

                          ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์ หากจะให้แน่นอน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ค่ะ

                          หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินโดยไม่จำเป็น เพราะจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ อีกทั้งประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินก็ไม่ถือว่าดีมากนักเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ค่ะ