• มีเพสสัมพันธ์เดือนมกรา ทานยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนมาปกติ แต่หลังจากนั้นไม่มาอีกเลย จะท้องไหม

  •  Siriyaporn Songsiri
    สมาชิก
    หนูอยากปรึกษาอะค่ะ คือหนูมีอะไรกับแฟนวันที่20เดือนมกราแล้วหลั่งนอกแต่กลัวท้องเลยกินยาคลุมฉุกเฉินกินตามเวลาทุกอย่างหลังจากนั้นวันที่27ของเดือนมกราคมประจำเดือนก็มาปกตอิ แต่พอจากหายจากครั้งนั้นก็ไม่มาอีกเลย2เดือน อยากจะทราบว่าแบบนี้จะมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์มั้ยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Siriyaporn Songsiri

    การที่มีเรื่องของประจำเดือนหายไป ในกรณีของหญิงวัยเจริญพันธุ์จะคิดถึงเรื่องของการตั้งครรภ์มาก่อนะค่ะ แต่เนื่องจากในกรณีของคุณคงต้องถามว่าหลังจากวันที่ 27 มกราคม ได้มีการมีเพศสัมพันธ์อีกหรือไม่ค่ะ เพราถ้าไม่มีสาเหตุอาจจะเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    • ปัญหาเรื่องของความแปรปรวนของฮอร์โมน จากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน
    • ภาวะเครียด
    • มีปัญหาเรื่องของน้ำหนักตัวที่มาก หรือ น้อยเกินไป
    • การรับประทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อ ฮอร์โมน เช่น น้ำเต้าหู้ เป็นต้น
    • ปัญหาเรื่องของการออกกำลังกายที่มากเกินไป
    • ปัญหาความผิดปรกติของรังไข่
    • หรือ ความผิดปรกติในการผนังมดลูก
    • นอกจากอาจจต้องดูว่ามีการใช้ยา อย่างอื่นที่ส่งผลต่อฮอร์โมนเพศหรือไม่ค่ะ เช่น ยาปลูกผม เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำตรวจการตั้งครรภ์ก่อนนะค่ะ พบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อขอคำแนะนำและการรักษาค่ะ