• ทานยาคุมกำเนิดมา 3 ปี ประจำเดือนมาไม่ตรงกันเลย ผิดปกติอะไรไหม

  •  Lookjan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ พอดีประจำเดือนหนูมาไม่ตรงกันทุกเดือนเลยค่ะ หนูทานยาคุมกำเนิดมา 3 ปีแล้วค่ะ ประจำเดือนมาไม่ตรงกันเลย บางเดือนมาต้นเดือน บางเดือนมากลางเดือน บางเดือนมาสิ้นเดือนค่ะ แบบนี้หนูจะผิดปกติอะไรไหมค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยให้คำตอบคำแนะนำหน่อยค่ะ ตอนนี้หนูเครียดมากเลยค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nujan,

                           การทานยาคุมกำเนิด การทานยาที่ถูกต้อง คือ

                           - หากเป็นชนิด 21 เม็ด ก็ให้ทานวันละเม็ดจนครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะ 7 วัน แล้วจึงเริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไป

                           - หากเป็นชนิด 22 เม็ด เมื่อทานจนครบ 22 เม็ด ก็ให้เว้นระยะ 6 วันก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่

                           - หากเป็น 28 เม็ด เมื่อทานครบแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลย

                           ดังนั้น ประจำเดือนก็จะมาทุกๆ 28 วันค่ะ ซึ่งวันที่ประจำเดือนมา จึงอาจไม่ตรงกันได้ เช่น หากประจำเดือนมาวันที่ 1 รอบต่อไปก็จะมาวันที่ 28 รอบต่อไปก็จะมาวันที่ 26 เป็นต้น ซึ่งจะเห็นได้ว่าวันที่ประจำเดือนมาไม่จำเป็นต้องตรงกันค่ะ เพียงแต่จะมาตรงกันในวันของสัปดาห์ เช่น หากรอบที่แล้วมาวันจันทร์ รอบต่อไปก็จะมาในวันจันทร์  เป็นต้น