• มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้น 4 วันถัดมา มีประจำเดือน ปวดท้องเป็นปกติ แล้วต่อมายังมีเลือดออกอีก จะท้องไหม

  •  wuritcha
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์ 4 วันถัดมาประจำเดือนมาปวดท้องอะไรปกติเลยค่ะ เเล้ว 6 วันหลังจากประจำเดือนมามีเลือดนิดหน่อยออกมา มีสิทธิ์ท้องมั้ยคะ
    wuritcha  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wuritcha

    หากประจำเดือนที่เป็นเลือดประจำเดือนจริงๆในรอบนั้นๆมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา

    แต่อย่างไรก็ตาม หากไม่แน่ใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ หรือเป็นเลือดที่ออกกระปริดกระปรอย ออกไม่ตรงรอบเดือน อาจเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ประจำเดือนได้เช่น ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    หากยังสงสัยการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่เลือดยังออกมาผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป