• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย แล้วหายไป แล้วมีเลือดออกไม่หยุด เกี่ยวกับยาไหม

  • ก่อนหน้าจะมีประจำเดือนให้นมลูกอยู่ค่ะ พอหยุดให้นมประจำเดือนเริ่มมากระปริบกระปอย แต่ไม่ถึงอาทิตย์ พอมาเดือนนี้เป็นต้นเดือนประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วหายไป 4 วัน กลับมาเป็นอีกจนวันนี้ยังไม่หายเลยค่ะ เกี่ยวกับการฝังเข็มยาคุมมั้ยคะ แล้วหนูต้องทายาอะไรเพิ่มมั้ย หนูไม่เคยเป็นนานขนาดนี้ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เสี่ยรถ' ปธ' ดิสนี่ย์,

                           หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ผลข้างเคียงที่จะพบได้ ได้แก่ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีเลือดออกมาบ่อยๆ ออกมาปริมาณมาก หรือออกติดต่อกันนาน หรือในบางครั้ง อาจทำให้ประจำเดือนอาจขาดหายไปก็ได้ค่ะ

                           ดังนั้น การที่มีเลือดออกกะปริดกะปรอย แล้วหายไป แล้วกลับมีเลือดออกมาอีกติดต่อกันนาน ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดค่ะ ทั้งนี้ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก อาจสังเกตอาการไปก่อน โดยส่วนใหญ่เลือดจะค่อยๆ ลดน้อยลงจนหายไปได้เอง แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมากทุกวัน หรือไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อพิจารณาให้ทานยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย เพื่อให้เลือดหยุไหลค่ะ รวมถึงอาจตรวจด้วยว่าเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ด้วยหรือไม่ เช่น มีติ่งเนื้อในเยื่อบุโพรงมดลูก มีการติดเชื้อในโพรงมดลูกมะเร็งปากมดลูก เป็น