• ประจำเดือนมาวันที่ 1 มีเพศสัมพันธ์วันที่ 8 โดยที่หลั่งใน จะท้องไหม

  •  Wittaya Sara
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่1 แล้วมี พสพ. หลั่งในวันที่8 จะตั้งครรค์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wittaya Sara,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 1 แล้วมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 8 ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ค่ะ ดังนั้น หากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ โดยควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาเกิดประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ

                        และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น และควรใช้ถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วยค่ะ