• ประจำเดือนไม่มา เป็นเรื่องร้ายแรงหรือไม่

  • ประจำเดือนไม่มาหลายเดือนจะมีผลร้ายแรงรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ภาวิณี ตรีสุวรรณ

    ภาวะขาดประจำเดือน (Amenorrhea) ประจำเดือนไม่มา

    พิจารณาสาเหตุจากช่วงอายุค่ะ ถ้าอายุน้อย อาการเกิดภายหลังจากที่มีประจำเดือนครั้งแรก ในช่วง 4-5 ปี โดยที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน หรือ ไม่ได้ใช้ยาฮอร์โมน หรือ ยาคุมกำเนิด ก่อนอื่นต้องพิจาณาจากรอบเดือนที่เคยมาก่อนหน้านี้ค่ะ ซึ่งรอบเดือนตามปกติ จะอยู่ในช่วง 24-38 วัน ถ้าเป็นในช่วงอายุน้อย ร่างกายจะอยู่ในช่วงปรับสมดุลของระบบฮอร์โมนทำให้อาจมีได้บ้างที่รอบเดือนบางรอบ ห่างออกจากปกติ หรือสั้นกว่าแกติ

    ถ้าก่อนหน้านี้รอบประจำเดือนมาตรงรอบตลอด เเล้วมีการห่างออกภายใน 1-2 เดือนสามารถสังเกตอาการได้ค่ะ ถ้ามั่นใจว่าไม่สงสัยการเนื่องจากการเกิดประจำเดือนในแต่ละรอบสัมพันธ์กับระบบฮอร์โมนภายนร่างกาย ซึ่งสามารถตั้งครรภ์ แต่ถ้าเกิน 3 เดือน แนะนำให้ไปพบ สูตินรีเเพทย์เพื่อทำการตรวจค้นเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากสาเหตุส่วนมาก เกิดจากภาวะการไม่ตกไข่ (Anovulation) หรือภาวะการทำงานผิดปกติของการทำงานรังไข่ค่ะ หรือมีความผิดปกติของฮอร์โมนตัวอื่นร่วมด้วย เช่น ไทรอยด์ หรือ ฮอร์โมนโปรเเลคตินค่ะ

    แต่ถ้าก่อนหน้านี้รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ และไม่สงสัยการตั้งครรภ์ อาจรอได้ถึง 6 เดือนค่ะ

    ทั้งนี้อาจเกิดจากภาวะอื่นๆ เช่น ภาวะเครียด น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น พักผ่อนไม่เพียงพอ ได้เช่นกันค่ะ