• มีเพศสัมพันธ์เเบบไม่ป้องกัน ประจำเดือนมาปกติ เเต่ที่ตรวจครรภ์ที่ตรวจนานแล้วขึ้น 2 ขีดจาง ๆ มีโอกาสจะตั้งครรภ์ไหม

  •  ritah
    สมาชิก

    มีเพศสัมพันธ์เเบบไม่ป้องกัน วันที่10 มีนาคม  เเต่ฝ่ายชายช่วยตัวเอง จนหลั่ง จากนั้นฝ่ายชายไปปัสสาวะ อสุจิจะยังเหลือมั้ย ผ่านไปประมาณ5-10นาที  ก็มีอะไรกันต่อ สอดใส่ไม่ถึง1นาที หลังจากนั้น วันที่ 17/3 ประจำเดือนก็มา มาปกติ  ตามรอบเดือน เดือนกุมภาประจำเดือนมาวันที่15 เดือนมีนาคมมาวันที่17 เดือนเมษาก็มาค่ะ มาวันที่18  มาปกติ ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ก็ขึ้น1ขีด

    ตรวจวันเเรก วันที่ 24/3 1ขีด

    ครั้งที่2 26/3 1ขีด

    ครั้งที่3 29/3 1ขีด

    จนกระทั่งเดือนเมษา ไม่ได้ตรวจเลยค่ะ เพราะเห็นว่า มีรอบเดือนปกติ

    พอมาวันที่ 4/4 อ่านผลภายใน5-10นาที ขี้น2ขีดจางๆ จางมาก

    เเละอีกที วันที 5/4 ขึ้นขีดเดียว อ่านผลภายใน5-10นาที จนผ่านไป2วันกลับมาดู ก็ขึ้นขีดจางๆมาก อยากทราบว่าตั้งครรภ์มั้ย

    ritah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ritah

    ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่และมีช่วงที่ไม่ใส่ถุงยางอนามัย มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แม้จะน้อยกว่าการหลั่งในตามปกติ

    แต่หากหลังจากนั้นมีประจำเดือนมาปกติแล้วก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามถ้ายังมีความกังวลใจ หรือหลังจากนั้นประจำเดือนกลับมาไม่ตรงตามรอบเดือนที่ควรจะเป็น หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนร่วมด้วย ก็ควรตรวจหาสาเหตุให้แน่ชัด

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบคือไม่ได้ขึ้น 2 ขีดเข้มภายในเวลาที่ชุดตรวจกำหนด แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาหรือไม่แน่ใจผลที่ตรวจเองในตอนนี้ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป  และหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน