• กินยาคุมไป 10 วันแล้วหยุดกิน 7 วันต่อมามีเลือดออก แล้ววันที่ 7 พ.ค.มีเลือดไหลอีก ใช่ประจำเดือนไม และมีเจ็บตา

  •  utahz
    สมาชิก

    ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนล่าสุดประมาณวันที่ 28 มีนาคม หลังจากมีประจำเดือน 3 วัน กินยาคุมแบบแผง  Yaz 28 เม็ด กินได้ประมาณ 10 วันก็หยุดกิน เพราะลืมเอากลับบ้านและก็ไม่ได้กินต่ออีกเลย หลังจากนั้นประมาณ 7 วันก็มีเลือดออกจากช่องคลองประมาณ 3 วัน คลายประจำเดือนเพราะผลข้างเคียงจากยาคุมหรือเปล่า แล้ววันที่ 7 พฤษภาคม ก็มีประจำเดือนมาวันแรกแต่มาน้อยกว่าปกติมีสีคล้ำ 3 วัน แต่วันที่ 3 มาเยอะ ไม่มีอาการของประจำเดือนมีปวดท้องแสบท้องถ่ายไม่ค่อยออก รอบนี้ใช่ประจำเดือนไหม แล้วเพราะอะไรถึงไม่มีอาการของประจำเดือน และถ้าไม่ใช่ประจำเดือนคือเลือดอะไร หรือเป็นเพราะผลข้างเคียงจากยาคุมที่หยุดกิน ปกติก็มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางหลั่งนอกในถุงยางตลอด ช่วงนี้ก็มีอาการป่วยเจ็บตาข้างซ้ายเวลานอนหลับไปแล้วช่วงดึกๆก็จะเจ็บแสบ มีความเคลียดในเรื่องของการงาน รบกวนคุณหมอด้วยขอบคุณมากๆครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ utahz,

                       หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 3 ของการมีประจำเดือน ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากทานไปเพียง 10 วัน แล้วหยุดทาน หลังจากนั้น ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที ส่วนเลือดที่ออกหลังจากหยุดทานยาไปแล้ว 7 วัน ก็เกิดจากเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกจากการขาดการกระตุ้นจากฮอร์โมนของยาคุม ซึ่งหากออกมา 3 วัน ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร

                       และต่อมา ในวันที่ 7 พ.ค. ได้มีเลือดออกมานาน 3 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากไม่มั่นใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ

                        สำหรับอาการเจ็บตา แสบตา อาจเกิดจาก

                        - เยื่อบุตาอักเสบจากอาการแพ้ หรือภูมิแพ้ขึ้นตา

                        - เยื่อบุตาอักเสบจากการติดเชื้อหรือโรคตาแดง

                        - ตากุ้งยิง

                         เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงขยี้ตา งดใส่คอนแทคเลนส์ (หากใช้อยู่) งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดวงตา หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจแพ้ตางๆ งดการการใช้สายตาเพ่งมองนานๆ เช่น มองคอมพิวเตอร์ มือถือ หลีกเลี่ยงการมองแสงจ้า ใช้ประคบอุ่นที่ดวงตา โดยใช้ผ้าสะอาดแช่ในน้ำร้อน และนำมาโปะบริเวณดวงตา ทำนานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ ถ้าอาการไม่ดีขึ้น หรือมีตุ่มหนองเกิดขึ้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ