• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 3 ก.ค. แล้ววันที่ 8-9 ก.ค. มีเลือดออก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีความเครียดสะสม ทำอย่างไร

  •  nanana123
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนวันที่ 26-29 (มาช้าไป 8 วัน) มิ.ย หนูมีsex วันที่ 2 ก.ค เอาออกมาเสร็จในถุงข้างนอกแล้วถุงยางขาดค่ะ วันที่ 3 ก.ค เลยกินยาคุมฉุกเฉินไป แล้ววันที่ 8-9 ก.ค มีเลือดออกนิดหน่อย ปกติประจำเดือนช่วงนี้จะมาสิ้นเดือน แต่รอบของเดือนก.คยังไม่มาเลยค่ะ ในช่วงเดือนที่ผ่านมามีการออกกำลังกายค่อนข้างหนัก น้ำหนักลดไปเร็วมาก มาความเครียดตลอดทั้งเดือนเลยค่ะ กินข้าววันละมื้อสองมื้อเท่านั้น นอนตีสามตีสี่ทุกวันเลยค่ะ อาจจะมีผลทำให้ปนะจำเดือนมาช้าด้วยไหมคะ ช่วงที่ประจำเดือนควรจะมาแต่ไม่มาเป็นช่วงที่รู้สึกนอยเหมือนประจำเดือนจะมาพอสมควรค่ะ มีตกขาวก่อนเมนส์มาด้วย จนตอนนี้ก็มีอยู่ ถ้าไม่ใช่การตั้งครรภ์อาจจะเป็นเพราะภาวะเครียดสะสมด้วยไหมคะ หากเครียดสะสมแต่ไม่สามารถไปพบหมอได้ควรทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanana123,

                      การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 ก.ค. หากถุงยางอนามัยขาด แต่ได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณหนึ่งค่ะ ส่วนเลือดที่ออกในวันที่ 8-9 ก.ค. ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นานค่ะ

                        สำหรับประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น ก็อาจมาช้ากว่ากำหนดได้ โดยน่าจะมาในช่วงวันที่ 8-9 ส.ค.นี้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากมีความเครียด มีน้ำหนักลด และออกกำลังกายอย่างหนัก ก็จะส่งผลทำให้ประจำเดือนมาล่าช้าออกไปได้อีกค่ะ ดังนั้น ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ลดความเครียดลงไปได้บ้างค่ะ

                        สำหรับความเครียดที่มีนั้น ควรเล่าระบายให้กับคนใกล้ชิดฟัง จะได้เป็นการผ่อนคลายลง หรืออาจมีคำแนะนำดีๆ และกำลังใจกับเราได้ค่ะ หรืออาจโทรไปที่เบอร์สายด่วนสุขภาพจิต 1667 ดูค่ะ นอกจากนี้ ควรหากิจกรรมต่างๆ ทำ เพื่อจะได้ไม่ไปกังวลกับเรื่องที่เครียดอยู่ เช่น ปลูกต้นไม้ ปลูกผัก ดูแลสัตว์เลี้ยงเล่นดนตรี หรือฟังธรรมะ สวดมนต์ตามแต่ละศาสนา ก็อาจช่วยได้ค่ะ แต่หากอาการเครียดเป็นมาก ก็ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อรับการรักษาค่ะ