• ประจำเดือนมาช้าไปประมาณ 10 วัน ไม่มีเพศสัมพันธ์มา 10 ปีแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Phet.
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาช้าไปประมาณ10วัน มีอาการ จุกแน่นในหน้าอก ปวดท้องหน่วงๆเหมือนเป็นประจำเดือนตลอดแต่ประจำเดือนยังไม่มา ไม่ได้มีเพสสัมพันธ์มาประมาณปีกว่าๆแล้วค่ะ
    Phet.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPhet.

    ประจำเดือนที่เป็นปกติควรจะมาประมาณ 22-35 วันจากรอบก่อนค่ะ การมีประจำเดือนที่มาช้าไป 10 วัน หรือเกิน 35 วันจากรอบก่อนแล้วถือว่าผิดปกติ

    สาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มา นอกเหนือไปจากการตั้งครรภ์เช่น  ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป  ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง อาการจุกหรือปวดท้องหน่วงๆยังไม่สามารถบอกถึงสาเหตุที่แน่ชัดของการที่ประจำเดือนไม่มาได้ค่ะ