• ประจำเดือนมาช้า ในระหว่างรอบเดือนมีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางทุกครั้ง มีโอกาสท้องไหม

  •  Mew Saensap
    สมาชิก
    เดือนนี้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 1 แบบป้องกันเช็คถุงโดยการใส่น้ำตลอด แต่เดือนที่แล้วเป็นประจำเดือนวันที่ 21 รวมถึงเดือนก่อนด้วย (เป็นคนประจำเดือนมาตรง และมาก่อนตลอด) พอวันที่ 21 เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จึงไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจในวันที่ 22 ขึ้นขีดเดียว ประจำเดือนเลื่อนจากอะไรคะ มีโอกาสท้องอีกไหมตรวจเร็วไปรึเปล่า
    Mew Saensap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mew Saensap

    การมีเพศสัมพันธ์ที่ได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 2% ค่ะ

    การที่ประจำเดือนไม่มาหรือมาล่าช้าเกิน 35 วันไปแล้วนั้น อาจจมีสาเหตุอื่นๆได้เช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    แต่อย่างไรก็ตามควรตรวจการตั้งครรภ์ให้แน่ใจก่อนว่าไม่มี ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ช่วงเวลาที่ตรวจจึงน่าจะให้ผลบวกที่แน่นอนได้แล้วถ้ามีการตั้งครรภ์จริง สามารถไปยืนยันที่รพ.ร่วมกับตรวจหาสาเหตุอื่นที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ต่อไป