• ประจำเดือนมาช้า 7 วันแล้ว มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางทุกครั้ง จะท้องไหม

  •  อุฟุ
    สมาชิก
    ล่าสุดมีความสัมพันธ์กับแฟนวันที่ 28-29 ต.ค ค่ะ และ 30 ต.ค ประจำเดือนมาก็ยังมีความสัมพันธ์กันอยู่ ( แต่ใส่ถุงยางทุกครั้งนะคะ ) และ ประจำเดือนก็หมดไปวันที่ 1 พ.ย วันที่ 2 ยังมีซึมเล็กน้อยค่ะ จนตอนนี้วันที่ 2 ธ.ค ประจำเดือนยังไม่มาเลย ไม่มีอาการใดๆ ตกขาวน้อยมาก แบบนี้ท้องมั้ยคะ
    อุฟุ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หมาน้อย

    การมีเพศสัมพันธ์โดยใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง และใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์เลยนั้น โอกาสตั้งครรภ์มีได้น้อยมากๆ

    โดยประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน การที่รอบเดือนมาช้าไปกว่านี้ถือว่าช้าผิดปกติ สาเหตุอาจเกิดจากการตั้งครรภ์ หรือสาเหตุอื่นๆเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    การมีตกขาวนั้นไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ หากประจำเดือนมาล่าช้า สามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้าต่อไป