• ประจำเดือนมา 16-22 ต.ค. วันที่ 29 ต.ค. มีตกขาวสีน้ำตาล ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Em Maturos Ajumnuay
    สมาชิก
    ประจำเดือนรอบล่าสุดมาวันที่ 16-22 ตุลาค่ะ แล้วช่วงใกล้ตกไข่ประมาณวันที่ 29 ตุลา มีตกขาวสีน้ำตาลเข้มมีกลิ่นคล้ายเลือดออกมา 2-3 วันค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นเพราะไข่ตกหรือป่าว แต่จนวันนี้ 23 พฤศจิ ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ(ปกติรอบประจำเดือนอยู่ที่ 29-41วัน) มีอาหารเหมือน PMS ก่อนมีประจำเดือนค่ะ แต่จะเวียนหัวกว่าปกติถ้าออกไปอยู่ข้างนอก เจ็บหน้าอกนานกว่าปกติ ส่วนตัวมีเพศสัมพันธ์กับแฟนบ่อยมากค่ะ เกือบทุกวัน ไม่ได้ป้องกันแต่หลั่งนอกค่ะ ยังไม่ตรวจครรภ์ค่ะ แต่กลัวจะเป็นโรคอื่นมากกว่า เพราะไม่เคยมีตกขาวสีน้ำตาลช่วงนั้นค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Em Maturos Ajumnuay,

                           หากประจำเดือนล่าสุดมาวันที่ 16 ต.ค. แล้วในตอนนี้ยังไม่มา และที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ไป แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะการใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ต่ำ ซึ่งหากตรวจพบการตั้งครรภ์ อาการเวียนหัว เจ็บเต้านม ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน เพราะระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติ อาจนานถึง 45 วันก็ได้ค่ะ ซึ่งการที่ประจำเดือนมาช้า ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือน้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น ส่วนอาการเวียนหัวและเจ็บเต้านม ก็อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                            ส่วนตกขาวสีน้ำตาลที่ออกมาในช่วงวันที่ 29 ต.ค. อาจเป็นเลือดที่ออกปนมากับตกขาวในช่วงวันไข่ตกก็ได้ แต่ปกติจะออกมาเพียงแค่ 1 วัน หากออกมา 2-3 วัน ก็ไม่น่าใช่ โดยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ซึ่งก็มีผลทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ หรืออาจเกิดจากมีการติดเชื้อในช่องคลอด มีมดลูกอักเสบ แต่ก็จะต้องมีตกขาวผิดปกติออกมาอีกเรื่อยๆ และมีปวดท้องน้อย หรือเกิดจากการทานยาฮอร์โมนต่างๆ ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริม เป็นต้น แนะนำควรสังเกตอาการต่อไปก่อน หากยังคงมีตกขาวปนเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือประจำเดือนขาดหายไปนานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ