• ประจำเดือนไม่มา 29 วัน จึงไปกินยาขับประจำเดือน ต่อมามีอาการปวดเวียนศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  Nitithorn Wongwor
    สมาชิก
    แฟนผมประจำเดือนไม่มา29วันแล้วพึ่งจะได้กินยาขับประจำเดือนเมื่อวานกินไป2เม็ด เช้า เย็น ตื่นมามีอาการ วิน ปวดหัว มันเกิดจากอะไรครับ
    Nitithorn Wongwor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nitithorn Wongwor

    การที่ประจำเดือนมาช้านั้น คือช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนค่ะ หากประจำเดือนมาช้าไปจริงนั้นควรหาสาเหตุที่แน่ชัด ไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมาใช้เอง เพราะอาจจะทำให้อาการแย่ลงได้

    อาการเวียนศีรษะดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจง และอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับยาที่ใช้ก็ได้ คงต้อทราบชนิดยาให้แน่ชัดด้วยจึงจะพอบอกได้

    หากประจำเดือนมาช้าจริงนั้น อาจมีสาเหตุต่างๆเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  ที่อาจจะยืนยันการตั้งครรภ์ได้เบื้องต้นก่อน หรือไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป