• อยากทราบว่าการร้องไห้ มีผลเสียต่อการรักษาภาวะม่านตามีเลือดออกไหม

  •  ปพิชญา
    สมาชิก

    เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาประสบอุบัติเหตุทำให้มีเลือดออกในม่ายตาข้างซ้าย ได้รับยาจากแพทย์ ขยายม่านตา ยายฆ่าเชื้อ ยาเเก้อักเสบ(แบบนำ้นมยอดทุก 2 ชั่วโมง) และยาลดความดันตา วันพฤหัสบดีที่ 26  พฤศจิกายน ได้ทำการไปตรวจล่าสุดไม่มีเลือดในม่านตาแล้ว ลดยาเหลือแต่แค่ยาลดความดันลูกตา และยาแก้อักเสบแบบยอด 4 เวลาค่ะ เมื่อวันเสาร์และวันนี้ที่30 พฤศจิกายน ได้ร้องไห้ประมาณไม่เกิน 15 นาที โดยวันอาทิตย์ไม่ได้ร้องไห้  อยากทราบว่าจะมีผลอะไรกับดวงตามั้ยคะ โดยจะมีนัดตรวจอีกทีวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563ค่ะ

    ขอบพระคุณค่ะ

    ปพิชญา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namtan Dollar

    การมีเลือดออกในม่านตา คือการที่มีเลือดออกบริเวณส่วนหน้าของดวงตาที่อยู่ระหว่างม่านตากับกระจกตา ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้เกิดความดันในลูกตาสูงได้ และการมีความดันในลูกตาสูงนานๆอาจทำให้เกิดต้อหินจนสูญเสียการมองเห็นไปได้ หากอาการไม่รุนแรงก็สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการพักสายตาหรือใช้ยาบรรเทาอาการจนกว่าเลือดภายในดวงตาจะหายไป

    ควรใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่ดครัด โดยยาลดความดันลูกตามีความสำคัญมากต่อการหายของโรคและการกลับมามองเห็นได้เป็นปกติ

    การร้องไห้นั้น อาจจะไม่ได้เพิ่มความดันในลูกตามากขึ้น หรือเพิ่มโอกาสการติดเชื้อแต่อย่างใด แต่ควรหลีกเลี่ยงในช่วงที่ยังมีเลือดออกมาไปก่อน เพื่อลดโอกาสที่จะไปขยี้หรือสัมผัสดวงตาบ่อยๆ นอกจากนี้สามารถใช้ที่ปิดตา เพื่อช่วยป้องกันดวงตาบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ และควรพักรักษาตัว เพื่อลดการเคลื่อนไหวไม่ให้อาการรุนแรงมากยิ่งขึ้น