• เดือนนี้ประจำเดือนมา 2 รอบแล้ว เป็นอะไรไหม

  •  BO OM
    สมาชิก
    คือเดือนนี้ประจำเดือนมาวันที่1ค่ะ แล้วก็หมดวันที่5 แต่มาอีกที่วันที่13ค่ะแล้วหมดวันที่15 แบบนี้เป็นอะไรไหมค่ะ คือหนูกังวล เพราะไม่เคยเป็นแบบนี้ค่ะ
    BO OM  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ BO OM

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    ดังนั้นการที่รอบเดือนมาในลักษณะดังกล่าวนั้น น่าจะเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดค่ะ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาได้จาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดหรือยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การมีแผลที่อวัยวะเพศหรือภายในช่องคลอด

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างช่องคลอด