• ประจำเดือนปกติมาตรงเวลา ช่วงเดือนที่ผ่านมามีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีอาการเจ็บหน้าอก เกิดจากอะไร

  •  Kulanat Sutanan
    สมาชิก
    คือปกติประจำเดือนจะมาตรงกับวันที่30 พอมาเดือนกุมภาพันธ์มีพสพกับแฟนแต่แฟนใส่ถุงยางป้องกัน จะครบเดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มา แต่มีอาการเจ็บหน้าอกประมาณในช่วงวันที่22จนตอนนี้ครบเดือนแล้วประจำเดือนก็ยังไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ Kulanat Sutanan,

                          หากใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยอยู่ แต่ก็ยังมีโอกาสได้ ดังนั้น หากประจำเดือนเลยกำหนดที่ควรจะมา ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน หากตรวจไม่พบ ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปอีกซักระยะก่อน เนื่องจากเดือน ก.พ. มีแค่ 28 วัน ประจำเดือนจึงอาจมาในช่วงต้นเดือน มี.ค.ก็ได้ นอกจากนี้แล้ว หากมีปัจจัยต่างๆ ก็อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น