• ประจำเดือนขาด 2- 3 เดือน ไปตรวจการตั้งครรภ์มาแล้วไม่พบ เกิดจากอะไร แล้วควรทำอย่างไร

  • สวัสดีคะคุณหมอ คือประจำเดือนหนูไม่มา2-3เดือนแล้วคะ ไปตรวจครรภ์ที่โรงพยาบาลแถวบ้านพบการตั้งครรภ์แต่ไปตรวจที่กรุงเทพ ไม่พบการตั้งครรภ์แล้วไปคลีนิค ไม่พบการตั้งครรภ์ แล้วตรวจเอง4-5 รอบก็ไม่พบการตั้งครรภ์ เกิดจากอะไรคะ แล้วมีวิธีรักษายังไงคะ
    น้อง'ง ฝ้าย'ย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้อง'ง ฝ้าย'ย

    ประจำเดือนที่ไม่มานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก ผนังมดลูกที่บางลง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันนั้น จะต้องตัดเรื่องการตั้งครรภ์ออกไปให้ได้ก่อน ชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ควรซื้อมาตรวจยืนยันหรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง หากให้ผลลบ คือไม่ตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาต่อไป ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองค่ะ