• หลังการกินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนเลื่อน ตรวจการตั้งครรภ์แล้วเป็นลบ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Beam Yeah
    สมาชิก
    สองสามเดือนที่ผ่านมาประจำเดือนเลื่อนตลอดจนเดือนล่าสุดจะมาช่วง วันที่ 10-19 ไม่เกินนี้ แต่เดือนนี้รอมาจนจะสิ้นเดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ กังวลมาก แล้วก็ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ผลเป็นลบ สองรอบเลยค่ะ ควรไปพอแพทย์ไหมคะ
    Beam Yeah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beam Yeah

    การที่ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันจากรอบก่อนนั้นจะถือว่าช้าผิดปกติค่ะ โดยที่ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วัน

    ประจำเดือนที่มาช้าอาจจะมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก การทำงานของไทรอยด์ที่ผิดปกติ เป็นต้น การใช้ยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรคลาดเคลื่อนเกิน 7 วันค่ะ

    โดยชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากซื้อมาตรวจแล้วให้ผลลบแต่ประจำเดือนยังไม่มา อาจไปตรวจยืนยันที่รพ.อีกครั้ง และหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป