• เดือนก่อน ประจำเดือนมา 2 รอบต่อเดือน เดือนนี้ยังไม่มา มีเพศสัมพันธ์กับทอม มีตกขาวมีกลิ่น มีตุ่มในช่องคลอด

  •  Nongjao
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมาผิดปกติมา 2 รอบต่อเดือน แล้วเดือนนี้มีอะไรกับแฟนมาซึ่งแฟนเป็นทอมค่ะ มีอะไรกันตอนกลางคืนปกติ แต่ตอนมีอะไรกันตอนเช้ามีเลือดไหลออกมา แต่ไปล้างเสร็จก็ไม่ไหลแล้ว แต่หลังนั้นวันถัดมาตื่นเช้ามีน้ำใสๆไหลออกมาจากช่องคลอดมีกลิ่นแต่ไม่ปวดไม่แสบไม่คันอะไรเลย แต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ตอนมีอะไรกับแฟน แฟนบอกว่าข้างในมีเม็ดๆอยู่ มันเป็นเม็ดกึ๋น ปกติหรือเป็นเนื้องอกหรือป่าวคะ หนูมีความเสี่ยงจะเป็นมะเร็งหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongjao,

                           การที่ประจำเดือนมา 2 ครั้งใน 1 เดือน (มิ.ย.) นั้น หากมาช่วงต้นเดือนและปลายเดือน คือนับระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนได้มากกว่า 21 วัน ก็ถือว่าปกติดี ดังนั้น ในเดือนนี้ หากยังไม่นานเกินกว่า 35 วัน นับจากประจำเดือนในรอบก่อน ก็ให้รอไปอีกซักระยะค่ะ ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น ทั้งนี้ เนื่องจากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับผู้ชาย จึงไม่ได้มีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์

                            ส่วนการที่มีเลือดออกหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเกิดจากการฉีกขาดเล็กน้อยของเยื่อบุช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ใช้สิ่งของหรือนิ้วสอดใส่ช่องคลอดได้ ซึ่งหากหยุดไหลไปแล้ว ก็ไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ

                             ส่วนการมีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็น โดยไม่มีอาการคันหรือแสบช่องคลอด อาจเกิดจากมีการอักเสบของช่องคลอดจากเชื้อแบคทีเรีย (bacterial vaginosis) ซึ่งปัจจัยที่อาจทำให้เกิด เช่น มีการสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป หรือใช้สบู่หรือน้ำยาที่มีความรุนแรง หรือเกิดจากการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อบ่อยๆ การมีเพศสัมพันธ์มากกว่า 1 คน หรือมีการเปลี่ยนคู่นอน เป็นต้น หากอาการเป็นต่อเนื่องไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยารักษา ในเบื้องต้น ก็ควรงดการสวนล้างช่องคลอดด้วยค่ะ

                              สำหรับเม็ดๆ ที่อยู่ในช่องคลอด อาจเป็นรอยพับของเยื่อบุช่องคลอด ซึ่งพบได้เป็นปกติ หรืออาจเป็นซีสต์หรือติ่งเนื้อในช่องคลอดก็ได้ หากไม่แน่ใจ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ สำหรับมะเร็งในช่องคลอดหรือปากมดลูกนั้น พบได้น้อยในคนอายุน้อย และมักจะมีอาการเลือดออกผิดปกติออกมาเรื่อยๆ หรือมีตกขาวมีเลือดปน เป็นต้น