• มีเพศสัมพันธ์หลังประจำเดือนมาวันแรกสิบวัน เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา มีเลือดน้ำตาลติดกางเกงใน จะท้องไหม

  • ประจำเดือนมาวันที่ 5กันยายน มีอะไรกันวันที่ 14 กันยายน ไม่ได้ ป้องกัน วันที่20 ตุลาคม ประจำเดือนยังไม่มา แต่มี เลือดติดกางเกงในเป้นสีนํ้าตาลค่ะ กังวลมากค่ะ ขอบคุณค่ะ

    คุณ คนดี

    ปกติวงรอบของ ปจด จะเป็น 22 - 32 วัน  มาครั้งละ 1-5 วัน  ถ้าของคุณมี เลือดติดกางเกงเล็กน้อย อาจเกิดจาก เป็นปจด ที่มาผิดปกติ หรือ เลือดล้างหน้าเด็กก็ได้ครับ

    สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา ได้แก่ 1 ตั้งครรภ์ 2 ความเครียดคิดมาก วิตกกังวล หรือโรคซึมเศร้า 3. กินยาคุม ฉีดยาคุม เป็นผลข้างเคียงได้ ทำให้ระดับฮอร์โมนผิดปกติ  4.การหักโหมออกกำลังกายจนสภาพร่างกายอ่อนล้า  หมดแรง 5. ภาวะทุโภชนาการ  ผอมมาก   6. โรคที่เกิดจากโรคเรื้องรังเช่น เบาหวาน  ไตวาย ไทรอยด์  7.โรคที่เกิดกับระบบสือพันธ์ุ ได้แก่ มดลูกอักเสบ  รังไข่มีถุงน้ำ (PCOs)  8. มะเร็งมดลูก รังไข่ ปากมดลูก  เนื้องอกต่อมใต้สมอง 9. วัยหมดประจำเดือน Menopause เร็วเกินไป

    คำแนะนำ ถ้ากังวลมากควรตรวจปัสสาวะ หาการตั้งครรภ์และปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้คำวินิจฉัย และรักษาที่ถูกต้องดีกว่าครับ