• ประจำเดือนควรจะมาวันที่ 7 มิย แต่ไม่มาตรวจการตั้งครรภ์ไม่พบการตั้งครรภ์ วันนี้มีอาการคลื่นไส้ปวดท้องบิดๆ อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  _t12345
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เนื่องจากประจำเดือนควรจะมาวันที่7มิย. เมื่อเช็คตามกำหนดรอบเดือน หลังจากนั้นมีการตรวจครรภ์วันที่10และ11 ผลตรวจออกมาก็ขึ้นขีดเดียว หลังจากนั้นมีอาการมึนหัวและคลื่นไส้(แต่ไม่ได้อาเจียนนะคะ) วันนี้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้องบิด อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ _t12345,

                หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้อง แลตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว หากตรวจพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้นการที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                 1. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                 2. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                 แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ

                 สำหรับอาการมึนหัว คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องบิด น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือลำไส้อักเสบเฉียบพลันค่ะ

                 ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานเฉพาะอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารที่มีไขมันเยอะ หากรู้สึกเวียนหัวหรือมีอาเจียนบ่อย อาจทานยาแก้อาเจียน  เช่น เมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) ไดเมนไฮดริเนต (dimenhydrinate) เป็นต้น

                   หากมีอาเจียนมาก ปวดท้องมาก หรือมีถ่ายเหลวตามมามาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ