• มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงตลอด แต่ประจำเดือนไม่มาสองเดือน ท้องไหม

  •  typ55
    สมาชิก
    คือดิฉันประจำเดือนมาล่าสุดวันที่26กรกฎา61 จนตอนนี้วันที่6กันยา61ประจำเดือนยังไม่มาแต่ตรวจเมื่อวัน3กันยาตอนเช้า เยี่ยวเเรกของวัน อยากทราบว่าท้องไหมค่ะ ป้องกันโดยการใส่ถุงตลอดไม่ขาด และไม่ค่อยได้มีอะไรกันคาะ
    typ55  typ55
    สมาชิก
    ผลตรวจขึ้นขีดเดียวค่ะ (แต่ประมาณ26สิงหา-31สิงหามีอาการตกขาวและปวดท้องเหมือนประจำเดือนแต่ไม่เป็นประจำเดือนค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ typ55

    การที่ประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนไม่มา หรือคลาดเคลื่อนไปจากเดิม ถือว่ามีความเสี่ยงที่อาจตั้งครภ์ได้ค่ะ ส่วนการคุมกำเนิดโดยใช้ถุงยางอนามัย ถือว่ายังอาจมีการผิดพลาดเเล้วเกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ดังนั้น ถือว่า คุณ typ55 ทำได้อย่างถูกต้องค่ะ คือควรตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ก่อนค่ะ ส่วนปัสสาวะเเรกของวัน ถือว่ามักจะมีความเข้มข้นของฮอร์โมน hcG สูงค่ะ ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สร้างจากรก ดังนั้นจึงเพิ่มความถูกต้องเเละเเม่นยำในการตรวจค่ะ

    ส่วนมากถ้าผลขึ้นว่าไม่มีการตั้งครรภ์ ถือว่าเชื่อถือได้ค่ะ เเต่เเนะนำว่า ตรวจไปจนถึง 4 สัปดาห์หลังจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายค่ะ เพื่อยืนยันว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ทั้งนี้ การที่จะมั่นใจว่าไม่น่ามีการตั้งครรภ์คือการที่มีประจำเดือนมาตามปกติค่ะ

    แต่ถ้า มากกว่า 3 เดือน ประจำเดือนยังไม่มา เเละตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เเนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์ค่ะ เนื่องจากอาจเกิดความผิดปกติของระบบฮอร์โมนได้ค่ะ

    typ55  typ55
    สมาชิก
    แล้วอย่างนี้สามารถทานยาสตรีได้ไหมค้ะ