• ประจำเดือนมา ต้นเม.ย. กับช่วงสงกรานต์ มีเพศสัมพันธ์ 29-30 เม.ย. ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  นามิ
    สมาชิก
    อยากขอถามหน่อยค่ะเมื่อเดือนเมษาประจำเดือนมาสองครั้งช่วงต้นเดือนกับช่วงสงกรานต์แล้วประมานวันที่29 30เมษามีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วประจำเดือนก็ยังไม่มาทำให้มีโอกาสท้องได้มัยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Pronsawan,

                            การที่ประจำเดือนมาช่วงต้นเดือน เม.ย. และมาอีกครั้งช่วงสงกรานต์ ถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบเดือนที่ผิดปกติ จึงไม่น่าใช่ประจำเดือนที่ปกติ

                             ส่วนการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                            1. การตั้งครรภ์

                         2. มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                         3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย หรือหากมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบดังกล่าว ก็อาจเป็นสาเหตุได้เช่นกัน

                          ดังนั้นอันดับแรก จึงควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะ หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        -  มีภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก (PCOS) ซึ่งนอกจากทำให้ประจำเดือนขาดหายไปแล้ว อาจมีเลือดออกผิดปกติได้ด้วย

                       -   มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ

                       -  มีพังผืดเกิดขึ้นในมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบ

                       เป็นต้น