• ประจำเดือนขาด ก่อนหน้านี้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน แต่ไม่ได้หลั่ง จะท้องไหม

  •  zarakissy
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะมีเพศสัมพันกับแฟนโดยไม่ได้ป้องกัน ไม่ได้ปล่อยใจค่ะเมื่อวันที่ 29 ปกติเมนจะมาวันที่5เพราะเมนหมดเดือนที่แล้ววันที่4 แล้วก็มีอะไรกับแฟนแต่ป้องกันใส่ถุงวันที่2 แล้วปกติประจำเดือนจะมาถัดจากวันที่เมนหมดก็คือวันที่5 แต่ประจำเดือนก้ขาดไม่มาสักทีวันที่7 ตรวจตอนเช้าขึ้น1ขีด วันที่ 9 ตรวจตอนบ่ายก็ขึ้น1ขีด คือประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะตอนนี้ ขาด8วันแล้วคือหนูมีโอกาศท้องมั้ยคะ ผลตรวจน่าเชื่อถือมั้ยคะ แล้วถ้าตรวจอีกทีวันที่ 15 ขึ้น1ขีดจะเชื่อได้มั้ยคะว่าไม่ท้อง

    zarakissy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ zarakissy

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน แม้ทำการหลั่งนอกนั้น ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ประมาณ 4-20% ค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด ควรใส่ถุงยางอนามัย หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุม

    ดังนั้นมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และสังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ ถ้าประจำเดือนมาช้าเกินกว่า 35 วันจากรอบก่อนไปแล้วถือว่าช้าผิดปกติ ควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดอีกครั้งหรือไปยืนยันผลที่รพต่อไป