• ประจำเดือนขาดไป 9 วัน มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดไหลออกมา ปวดท้องด้วย เกิดจากอะไร

  •  บิ่ม' บึ้ม
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาด9วัน เผลอมีอะไรกับเเฟนแล้วมีเลือดไหลออกมาคะ ตอนนี้มีอาการปวดท้องร่วมด้วย
    บิ่ม' บึ้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ บิ่ม' บึ้ม

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรมาทุก 22-35 วันจากครั้งก่อน ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล ซึ่งควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ดูก่อน ถ้าไม่ตั้งครรภ์ อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ควรไปพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยแน่ชัด

    เลือดที่ออกมาผิดปกติหลังมีเพศสัมพันธ์นี้ อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ โดยอาจจะเกิดจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เลือดตามหลังการปฏิสนธิประมาณ 2 สัปดาห์ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    หากประจำเดือนมาช้าผิดปกติแล้ว ร่วมกับมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ และหาสาเหตุที่เลือดออกผิดปกติต่อไป ตอนนี้ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาสตรีใดๆมาใช้เอง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้