• ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่19/8/63 แล้วยังไม่มา ก่อนหน้านั้นมีความเครียดมากๆ มีผลไหม

  •  Nutnicha Phengjun
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ ประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายวันที่19/08/63 ซึ่งตอนนี้เกินกำหนดมา ประมาณ16 วันแล้ว ก่อนหน้ารู้สึกว่าตัวเองมีความเครียดมากๆ เวลาที่โมโหจะต้องระบายด้วยการกรี๊ด ไม่ทราบว่ามันมีผลที่ทำให้ประจำเดือนขาดไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutnicha Phengjun,

                          หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ หรือไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนยังไม่มา ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย  เป็นต้น

                          ดังนั้น หากที่ผ่านมา มีความเครียดมาก ก็จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาได้ โดยความเครียดจะไปมีผลต่อการการหลั่งฮอร์โมนของต่อมใต้สมอง ซึ่งฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองก็จะไปมีผลต่อการทำงานของรังไข่ ทำให้การหลั่งฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ ประจำเดือนจึงมาช้าได้ค่ะ

                          ในช่วงนี้ ก็ควรหาทางผ่อนคลายความเครียดลง และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากรู้สึกเครียดมาและไม่รู้ว่าจะหาทางออกอย่างไร อาจไปพบจิตแพทย์ หรือปรึกษานักจิตวิทยา หรือโทรไปปรึกษาที่เบอร์สายด่วนสุขภาพจิต 1667 ค่ะ