• ประจำเดือนขาด 2 เดือนแล้ว ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว มีตกขาวปนเลือดออกมาเล็กน้อย จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Meen Jenjira
    สมาชิก
    ปกติเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้วคะ บางเดือนมาช้า บางเดือนมาเร็วแต่มาทุกเดือน มาล่าสุด28-31พ.ค. ไปมีอะไรกับแฟนวันที่ 2 มิ.ย. เเล้วเดือนมิ.ย.ประจำเดือนก็ไม่มา วันที่2 ก.ค.ก็ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ 1 อัน ก็ขึ้นขีดเดียว วันที่ 17 ก.ค.ก็ไปซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจอีก 2 อัน ผลก็ขึ้นขีดเดียวทั้งสองอัน รอมาจนวันที่ 7 ส.ค. มีเลือดสีนำตาลปนตกขาวไหลออกมานิดหนึ่งเเล้วก็ไม่ไหลอีกแต่วันนี้ 9 ส.ค.แล้วประจำเดือนก็ยังไม่มา ก็เท่ากันประจำเดือนขาดไป 2 เดือนแล้ว หนูจะท้องมั้ยค่ะ ถ้าท้องจะทำยังไงค่ะ ถ้าไม่ท้องจะเป็นโรคหรือเสี่ยงภาวะอะไรหรือป่าวค่ะ
    Meen Jenjira  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Meen Jenjira

    ประจำเดือนมาช้า 35 วันนับจากครั้งก่อนอาจมีสาเหตุได้จาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์

    -พังผืดในมดลูกกรณีเคยขูดมดลูก

    -ความผิดปกติในรังไข่ เช่นมีถุงน้ำในรังไข่

    -การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยผิดปกติ

    แนะนำว่าถ้าตรวจการตั้งครรภ์เองได้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปตรวจยืนยันที่รพ.ค่ะ แพทย์อาจตรวจเลือดดูระดับฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ร่วมกับอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อยืนยันว่ามีหัวใจเด็กได้ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ แพทย์อาจต้องตรวจหาสาเหตุอื่นต่อไป ตอนนี้ยังไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนอะไรมากินเองจนกว่าจะทราบสาเหตุของการที่ประจำเดือนมาช้าค่ะ

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด มีก้อนเลือด เศษเนื้อเยื่อปน และปวดหน่วงท้องน้อย ซึ่งอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ ควรรีบไปพบแพทย์