• หลังมีเพศสัมพันธ์เดือนมิ.ย. มีประจำเดือนมาตามปกติ แต่ของเดือนก.ค.ยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  Chattikarn Matukaroon
    สมาชิก
    คือ มีอะไรกับแฟนช่วงเดือน มิถุนายนค่ะ ใส่ถุงแต่ถุงแตก แต่เอาออกมาเช็คก่อนเสร็จ แล้วก็เปลี่ยนถุง พอทำเสร็จแล้วก็ไปซื้อยาคุมมากินเลยค่ะไม่ถึง30นาที แล้วเมนของเดือนมิถุนายนก็มาตามปกติ มาช่วง20-23 ประมาณนี้ค่ะ แต่ ของเดือนกรกฎาคม เมนยังไม่มาสักทีค่ะ เพราะเข้าเดือนสิงหาแล้ว กลัวเป็นอะไรจัง
    Chattikarn Matukaroon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chattikarn Matukaroon

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย หากมีเลือดประจำเดือนที่มาตรงรอบมาแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะไม่ได้มีการตั้งครรภ์

    แต่อย่างไรก็ตาม เลือดดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นเลือดที่เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมฉุกเฉิน หรือเป็นเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อขงช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์

    ดังนั้นควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้นอีกครั้ง ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มาตามกำหนด ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งค่ะ