• ประจำเดือนขาดไป หลังมีเพศสัมพันธ์แค่ถูไถภายนอก ตรวจแล้วยังไม่ตั้งครรภ์ มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  yajai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประจำเดือนรอบที่แล้วมาวันที่ 17 พค หมดประมาณ 22 พค มีพศพ กับแฟนแบบถูไถภายนอก อันนี้ดิฉันเข้าใจว่าถ้าไม่สอดใส่ยังไงก็ไม่ท้องค่ะ แล้ววันที่ 6 มิย ก็มีฤดูขาวสีน้ำตาลค่ะ แต่ปัจจุบันไม่มีแล้ว ซึ่งตอนนี้ประจำเดือนไม่มาค่ะ ลองซื้อที่ตรวจครรภ์มาแล้วก็ไม่ขึ้นค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร มีโอกาสท้องมั้ยคะ ควรทำยังไงคะ ขอบคุณค่ะ
    yajai  yajai
    สมาชิก
    เพิ่มเติมคือถูไถ ไม่มีการหลั่งนะคะ
    yajai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ yajai

    เลือดประจำเดือนปกติควรจะมา 22-35 วันจากรอบก่อนค่ะ หากมาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้าผิดปกติ

    สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ ซึ่งถ้าไม่ได้มีการสอดใส่อวัยวะเพศชายก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก แต่สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองได้เบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ หากประจำเดือนมาช้าน่าจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้แล้วถ้ามีการตั้งครรภ์

    หากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ. ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์อาจจะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น การมีพังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติต่อไป