• ประจำเดือนขาด หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันและหลั่งนอก เกิดจากตั้งครรภ์หรือเปล่า

  •  Fah Fatawan
    สมาชิก
    สอบถามเรื่องประจำเดือนขาดค่ะ หนูเป็นประจำเดือนล่าสุด 1-7 พ.ค. 63 แล้วล่าสุดที่มีอะไรกับแฟนวันที่ 21 พ.ค. 63 แฟนปล่อยนอกค่ะ ก็เห็นนะคะ ส่วนตัวไม่ได้กินยาคุม จนปัจจุบันวันนี้15 มิ.ย.แล้วประจำเดือนยังไม่มาเลย ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ มีโอกาสท้องไหมคะหรือเกิดจากความเครียดมากเกินไป
    Fah Fatawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fah Fatawan

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกนั้นยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึงประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิดอย่างเด็ดขาด

    ดังนั้นตอนนี้ที่ประจำเดือนไม่มาเกิน 35 วันจากรอบก่อนนั้น อาจจะเกิดจากการตั้งครรภ์ได้ ควรซื้อชุดตรวยครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดไปแล้วน่าจะตรวจให้ผลบวกได้ หากให้ผลลบแต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น ถุงน้ำในรังไข่ ฮอร์โมนรังไข่ไม่สมดุล พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ร่วมด้วย ส่วนความเครียดนั้นเป็นสาเหตุได้ แต่ต้องหาสาเหตุทางกายก่อนว่าไม่มีค่ะ เบื้องต้นไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง การมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไปควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง