• ประจำเดือนขาดหายไป 2 เดือนกว่า เช้านี้มีมูกเลือดออกมา ตรวจการตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  Story love
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ประเดือนดิฉันขาดหายไป 2เดือนกว่าแล้วค่ะ ปจด.ล่าสุดมาวันที่30ม.ค แต่มาแค่วันเดียวที่มีเลือดเต็มแผ่นผ้าอนามัย พอวันต่อมาก็มาแค่ติดผ้าอนามัย แต่ ปจด.เดือน กพ.ไม่มา จนวันนี้ตอนเช้ามีเลือดอกมานอดนึงเป็นหมูกเลือดคะ แบบนี้ตรวจการตั้งครรภ์ได้มั้ยค่ะ (ปกติมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Story love,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอกนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพต่ำ โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22% ดังนั้น หากประจำเดือนขาดหายไป 2 เดือน แล้วต่อมามีมูกเลือดออกมาเล็กน้อย อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้สังเกตเลือดที่ออกต่อไปก่อน หากหลังจากนี้ไป 1-2 วัน ได้มีเลือดออกมานาน 2-7 วัน ก็น่าจะเป็นประจำเดือนได้ แต่หากไม่มีเลือดออกมา และเกิดมีมูกเลือดออกมาเป็นระยะๆ แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีพังผืดในโพรงมดลูก การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น