• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เป็นเพราะอะไร

  •  Ktyya
    สมาชิก
    หนูประจำเดือนไม่มา2เดือนแล้วค่ะ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ พอจะมีวิธีแก้ไขหรือมียาไหมคะ อยากสอบว่าที่ประจำเดือนไม่มาเพราะอะไรคะ แล้วมันจะเป็นอะไรไหม

    สวัสดีครับ คุณ Ktyya

    หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ แต่ประจำเดือนยังขาดหาย  แสดงว่ามีความผิดปกติในระดับฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้การตกไข่หรือการหลุดลอกของเนื้อเยื่อมดลูกแปรปรวนครับ ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุดังนี้ครับ

    1. น้ำหนักลด อดอาหาร

    2. โรคถุงน้ำหลายในรังไข่ ทำให้การตกไข่ผิดปกติ

    3. โรคทางกายอื่นๆ เช่น ภาวะธัยรอยด์ต่ำ

    4. ต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนมีปัญหา

    5. ความเครียด

    เนื่องจากประจำเดือนไม่มานาน 2 เดือนแล้ว ขอแนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนรีเวช เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไปดีกว่าครับ และยังไม่ควรไปซื้อยาเองครับ เพราะแต่ละโรคนั้นมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันครับ